Chia Sẻ Bài Thuốc Chữa Bệnh Viêm Phế Quản Hiệu Quả

Viêm phế quản là một bệnh hay thường gặp ở mọi lứa tuổi, những chủ yếu là nam giới và những người nghiện thuốc lá lâu năm. Nếu không được điều trị viêm phế quản cấp có thể dẫn tới viêm phổi, áp xe phổi, tràn mủ màng phổi ….

khi bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm phế quản sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, việc điều trị thường khó khăn hơn và tiên lượng bệnh cũng nặng nề hơn. Do vậy , trong số viết này chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn top 5 bài thuốc đông y điều trị viêm phế quản hiệu quả cao được nhiều người áp dụng thành công.

Viêm phế quản (ảnh minh họa)
Viêm phế quản (ảnh minh họa)

Theo y học cổ truyền viêm phế quản thuộc phạm vi của chứng khái thấu, đàm ẩm, và được chia làm hai loại viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Nguyên nhân do ngoại phong hàn, phong nhiệt và khí táo gây nên. Phong hàn và phong nhiệt xâm phạm vào cơ thể làm phế khí mất khả năng tuyên giáng gây ho, có đờm nhiều, khí táo về mùa thu làm tâm dịch của phế bị giảm sút, hàn thấp dương hàn sinh đàm ẩm, nhiệt thương phế làm phế thận âm hư, đều đưa đến ho có đờm nhiều. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số bài thuốc đông y trị viêm phế quản hiệu quả như sau.

Điều trị viêm phế quản cấp tính

Theo đông y viêm phế quản cấp tính thường do phong hàn, phong nhiệt và khí táo gây ra. Do đó cần sử dụng các bài thuốc điều trị từ các nguyên nhân gây bệnh này.

Thuốc điều trị viêm phế quản cấp do phong hàn:

Chứng bệnh này thường gặp ở giai đoạn đầu của viêm phế quản cấp.Các triệu chứng nhận biết như: Ho lâu ngày không khỏi, ho ra đờm loãng, trzắng, dễ khạc, sốt sợ lạnh sợ nước, nhức đầu, chảy nước mũi, ngứa cổ, khản tiếng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù. Bài thuốc đông y chữa viêm phế quản cấp do phong hàn sử dụng phương pháp chữa: Sơ hàn tán hàn, tuyến phế, bài thuốc cụ thể như sau:

Cách sử dụng: Sắc uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi hết hẳn các triệu chứng. có thể kết hợp châm cứu: châm các huyệt Phong môc, Hợp cốc, khúc trì, Ngoại quzzzchxz trạch, Thái uyên. Để tăng thêm tính hiệu quả.

Bài thuốc chữa Viêm phế quả cấp do phong nhiệt:

Thường gặp ở phế quản cấp, và đợt cấp của viêm phế quản mãn tính. Triệu chứng đi kèm là: Ho, khạc ra nhiều đờm, màu vàng, trắng dính họng khô, họng đau, ngứa họng, sốt, nhức đầu, sợ gió, rêu lưỡi mỏng vàng, mạch phù sác. Để điều trị viêm phế quả cấp do phong nhiết sử dụng phương pháp chữa: Sơ phong thanh nhiệt, tuyên phế, với bài thuốc như sau:

Trong trường hợp nhiều đờm vàng dính kèm theo sốt bỏ Tang diệp, Cúc hoa, Bạc hà, thêm Hoàng cầm 12, Ngư tinh thảo 20-40. Sắc uống ngày 1 thang. Điều trị liên tục như trên
Phương pháp châm cứu: châm tả các huyệt Trung phủ, Thiên đột, Phế du, Phong môn, Hợp cốc, Ngoại quan, Xích trạch, Liệt khuyết.

Thuốc trị viêm phế quản cấp tính do khí táo:

Chứng bệnh này thường gặp ở viêm phế quản cấp tính vào mùa thu trời hanh, độ ẩm trong không khí thấp. Triệu chứng là: Hành phế nhuận táo, chỉ thái. Trong trường hợp này các bạn có thể sử dụng bài thuốc thanh táo cứu phế thang cụ thể như sau:

Cách sử dụng: sắc uống mỗi ngày 1 thang điều trị liên tục.
Kết hợp châm cứu: châm cứu các huyệt Trung phủ, Phế du, Xích trạch, thái uyên, Thần môn để tăng hiệu quả sử dụng thuốc.

Điều trị viêm phế quản mạn tính

Bệnh viêm phế quản khi không được điều trị thì dẫn đến viêm phế quản mãn tính. Tình trạng này thường kéo dài ít nhất 3 tháng trong một năm và thường diễn ra trong 2 năm liên tiếp. Đợt cấp của viêm phế quản mạn tính được chữa trị bằng việc sử dụng các bài thuốc như viêm phế quản cấp. Nếu không được xác định là cấp thì chia làm 2 thể như sau.

Điều trị viêm phế quản do đàm thấp:

Triệu chứng của những người mắc chứng bệnh này là: Ho hay tái lại nhiều lần trong năm, mổi lần như vậy thì ho lâu ngày không khỏi, khi trời lạnh ho tăng đờm dễ khạc nhổ, sắc đờm trắng loãng hoặc thành cục dính, buổi ho bụng đầy tức, kém ăn, rêu lưỡi trắng dính, mạch như hoạt. Sử dụng phương pháp chữa: Táo thấp hóa đàm, chỉ khái. Với bài thuốc cụ thể như sau:

Trường hợp nếu đờm nhiều thì thêm Bạch giới tử 8, tức ngực thêm Chỉ sác 12. Kết hợp châm cứu: châm bổ các huyệt Tỳ du, Phế du, Thận du, Túc tam lý, Hợp cốc, Tam âm giao. Hoặc cứu các huyệt các huyệt trên ngày 1 lần, 7 lần là một liều trình, rồi tiếp tục đợt khác. Điều trị liên tục đến khi khỏi.

Chữa viêm phế quản do thủy ẩm:

Chứng bệnh này hay gặp ở bệnh viêm phế quản mãn tính kèm theo giãn phế nang ở người già, người giảm chức năng hô hấp, tâm phế mãn.

Các triệu chứng là: Ho hay tái lại hằng năm, thở suyễn nhiều nên ẩm trời, lạnh trời ho tăng, đờm nhiều loãng màu trắng, sau khi vận động triệu chứng trên càng rõ, có thể không nắm được, sợ lạnh, rêu lưỡi trắng mạch tế nhược.

Để chữa trị viêm phế quản do thủy ẩm sử dụng phương pháp chữa: Ôn phế hóa đàm. Bài thuốc: Tiểu thanh long thanh gia giảm như sau:

Cách sử dụng: sắc uống ngày 1 thang, và sử dụng liên tục đến khi hết hẳn các triệu chứng của bệnh.

Giới thiệu bài thuốc “THANH PHẾ CHỈ KHÁI TÁN”

Bài thuốc “THANH PHẾ CHỈ KHÁI TÁN” đặc trị bệnh viêm phế quản của nhà thuốc Đông Y Mai Thanh Đường là tập hợp của nhiều bài thuốc cổ, phương thuốc quý đã được nhiều thế hệ thầy thuốc trong nhà thuốc nghiên cứu, vận dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo để ứng dụng điều trị triệt để bệnh viêm phế quản cho hàng ngàn bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước. Năm 2013 Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Bắc Trung Bộ đã tiến hành điều trị thử nghiệm trên 365 người bệnh viêm phế quản, kết quả cho thấy: 

+ Có 318 bệnh nhân khỏi bệnh sau từ 1 đến 2 tháng điều trị liên tục bằng thuốc “Thanh Phế Chỉ Khái Tán” theo hướng dẫn của bác sĩ.

+ Có 45 bệnh nhân khỏi hẳn các triệu chứng ho, tức ngực, khó thở.

+ 2 bệnh nhận chỉ giảm các triệu chứng ho.

Kết quả nghiên cứu trên đã cho thấy hiệu quả điều trị bệnh của bài thuốc Tiêu Phong Chẩn là rất ưu biệt. Sau đây là một số thông tin về bài thuốc để bạn đọc tiện tham khảo. (Phương thuốc bao gồm 3 bài thuốc dùng kết hợp)

Chỉ khái hoàn viên (dạng viên uống)

Thành phần: Bán hạ, Mạch môn, Cát cánh, Tiền hồ, Sa sâm, Trần bì, Bạch linh, Bạch Quả…

Công dụng: Bổ phế, chỉ khái, tiêu đờm.

Chủ trị: Ho gió, ho khan, ho lâu ngày, đờm đặc, viêm phế quản, viêm họng.

Kha tử (dạng viên ngậm)

Thành phần: Kha tử, Cam thảo, Cát Cánh, Huyền sâm, Mạch môn…

Công dụng: Tiêu đờm, giảm ho.

Chủ trị: Viêm phế quản, viêm thanh quản, đau rát họng…

Cao bổ phế (dạng viên cao)

Thành phần: Bách bộ, Mạch môn, Bạch linh, Ma hoàng, Bạc hà, Tì bà diệp, Cam thảo…

Công dụng: Là kháng sinh đông y, giúp giải độc, tiêu viêm, bổ phổi tiêu đờm, chống viêm nhiễm…

Đối với những trường hợp bệnh mãn tính lâu năm, thì cần thiết phải sử dụng thêm thuốc sắc uống. Tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẻ kê đơn thuốc riêng cho từng trường hợp.

Ưu điểm của bài thuốc “Thanh Phế Chỉ Khái Tán”

– 100% các thành phần trong bài thuốc đều là những thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn không gây tác dụng phụ.

– Hiệu quả điều trị cao, triệt để đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn trong cả nước.

– Thuốc được bào chế ở dạng viên cao tiện sử dụng phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

– Thời gian điều trị ngắn, chi phí điều trị thấp phù hợp với thu nhập của đa số người dân.

Trên đây là thông tin của một số bài thuốc điều trị viêm phế quản hiệu quả cao đã được nhiều người bệnh áp dụng điều trị thành công. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm những hiểu biết bổ ích về bệnh viêm phế quản, chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Trường Linh – SKĐS

   Trong thời gian qua Ban biên tập Trang thông tin nhận được rất nhiều câu hỏi về bài thuốc “Thanh Phế Chỉ Khái Tán”. Để bạn đọc có thể hiểu thêm về bài thuốc, Ban biên tập đã liên lạc và được BS: Vũ Văn Nhiệm cung cấp số điện thoại tư vấn điều trị bệnh viêm phế quản bằng bài thuốc “Thanh Phế Chỉ Khái Tán” như sau:

BS-Ths: Vũ Văn Nhiệm

Website: Nhathuocdongy.vn

DĐ:  0971.274.807    

Ý kiến bạn đọc (185)

© 2016 Chuyên Khoa Điều Trị Bệnh Hô Hấp. Thiết kế Website bởi VietMoz.