Home / Bệnh hen phế quản / Trẻ Bị Viêm Phế Quản Thường Có Những Biểu Hiện Gì ?

Trẻ Bị Viêm Phế Quản Thường Có Những Biểu Hiện Gì ?

   Bệnh hen phế quản có thể dột nhiên phát bệnh, đa số bệnh nhi trước khi phát bệnh thường có bệnh sử tiêp xúc với nguồn gây dị ứng rõ rệt. bao gồm dị ứng với lạnh, trong một số trường hợp khác bệnh nhi có bệnh sử nhiễm khuẩn. các ca bênh điển hình trên bệnh nhi có những biểu hiện như sau.

Bệnh hen phế quản gây ngứa mũi, hát xì
Bệnh hen phế quản gây ngứa mũi, hát xì

Những bệnh nhi có những biểu hiện ngứa mũi hoặc hắt xì liên tục nhiều lần, dai dẳng, thường là những biểu hiện hen phế quản báo trước cho sự phát tác hen phế quản. trước khi phát tác những cơn hen suyễn mấy giây hoặc mấy phút, biểu hiện trước nhất là triệu chứng dị ứng niêm mạc, như ngứa mũi, bệnh nhi thường dùng tay dụi mũi hoặc móc lỗ mũi.

Đôi khi trong lúc ngủ bệnh nhi cũng có những động tác móc lỗ mũi, thậm chí có thể gây rách niêm mạc gây chả máu mũi, hắt xì liên tục khoảng 3-5 cái, đặc biệt là vào lúc sáng sớm: chảy nước mũi, kèm theo nghẹt mũi. Kỳ thực những triệu chứng này chính là biểu hiện viêm mũi tính dị ứng, bệnh nho còn bị ngứa mắt, thích dùng tay dụi mắt, xung quanh mắt phát đỏ, gặp gió lạnh thì chảy nước mắt…vành mắt của bệnh nhi có màu xanh xám, còn vùng da dưới chân mày thì phát đỏ, cổ họng bị ngứa, thường phát ra những tiếng khò khè, khạc khạc trong cổ họng. bỏi chúng lợi dụng khí thở ra để ma sát với cổ họng, thay thế cho việc dùng tay gãi chỗ ngứa không gãi được.

Biểu hiện ho trước khi phát cơn hen phế quản

Hen phế quản
Hen phế quản (ảnh minh họa)

Tiếp theo những triệu chứng nói trên và trước khi bắt đầu những cơn hen phế quản là hiện tượng sinh ho, là bệnh nho ho khan không có đờm trong cổ họng. trong những trường hợp nhẹ thì bệnh nhi chỉ ho vài tiếng, bệnh nặng thì ho thành cơn, mỗi cơn kéo khoảng mười mấy tiếng ho hoặc ho đến khi môn mửa thì với dừng.

Những cơn ho trước khi bị hen suyen thường xuất hiện vào buổi sáng sớm, hoặc vào ban đêm khi ngủ, đôi khi xuất hiện trươc khi ngủ. trẻ em có chất nhạy cảm nếu bị ho vào sáng sớm , ho buổi tối, ho và nửa đêm thì gọi là ho ba trận. đây có thể xem như là một triệu chứng bào hiệu sự phát tác của những cơn hen phe quan. Nếu bệnh nhi có tiền sử về ho ba trận từ một tháng trở lên, dùng thuốc kháng sinh trong thời gian khá dài cũng không thấy có chuyển biến tốt hoặc không có hiệu quả, chuyên sang dùng thuốc dãn nở phế quản, tức là thuốc kích động thụ thể như terbu-taline, salbu-tamol có hiệu quả. Trong gia đình trẻ có người thân có tiền sử về bệnh tính dị ứng thì các bác sĩ có thể chẩn đoán những biểu hiện lâm sang của đứa trẻ này là hen suyên biến tính dị ho, bệnh nhi được cho dùng thuốc kháng bệnh hen để điều trị thì những cơn ho với được giải toả.

Trên đây là những biểu hiện lâm sang của bệnh hen phế quản ở trẻ, đây là những biểu hiện thường xuất hiện trước, báo hiệu cho dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản sắp phát tác. Đây là cơ sở đầu tiên để các mẹ phát hiện con mình có bị hen hay không. Khi thấy những dâu hiệu này chúng tôi khuyên các mẹ nên đưa con mình đến những trung tâm y tế để kiểm tra tìm ra nguyên nhân, để từ đó có cách ứng phó và điều trị hen phế quản kịp thời.

8 comments

  1. Bệnh này ở trẻ có khó chữa không mọi người nhỉ

  2. Bệnh này không biết có dễ xảy ra với trẻ không mọi người nhỉ?

  3. Mọi người ơi, nếu trẻ bị mắc bệnh này thì chữa bằng cách gì mới nhanh khỏi nhỉ?

  4. Mình thấy nhiều người bảo chữa bệnh này ở nhà thuốc Mai Thanh Đường là tốt hơn cả, không biết chữa có mau khỏi không nhỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *