Bệnh Ho Lao: Nguyên Nhân Triệu Chứng & Cách Điều Trị Hiệu Quả

   Bệnh ho lao nếu như không được chuẩn đoán và điều trị một cách kịp thời thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất cao trong vòng 5 năm, hoặc trở thành bệnh mãn tính rất khó điều trị và tiếp tục lây nhiễm cho người khác.

Đối với người bệnh ho lao, nếu như có sức khoẻ tốt thì bệnh có thể tự khỏi nhưng tỉ lệ này rất ít. Trường hợp người mắc lao là trẻ nhỏ thì có thể bị tử vong hoặc để lại những di chứng tàn tật ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Do đó mà việc phòng và điều trị bệnh ho lao là rất cần thiết, đòi hỏi mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức quan trọng về bệnh lao. Bài viết sau đây xin chia sẻ với các bạn nguyên nhân cũng như triệu chứng bệnh lao, mời bạn đọc theo dõi.

Bệnh ho lao: Nguyên nhân triệu chứng
Bệnh ho lao: Nguyên nhân triệu chứng

Nguyên nhân gây bệnh ho lao

Nguyên nhân gây bệnh lao là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis hay Bacille de Koch (BK) tấn công vào bất cứ phần nào của cơ thể nhưng thường là phổi. Do phổi là cơ quan trao đổi hô hấp mà BK lây nhiễm chủ yếu qua không khí. Mỗi khi người bệnh lao hắt hơi hay thở mạnh, làm cho BK lan truyền trong không khí và lây từ người này sang người khác. Khi những người gần đó hít phải BK vào phổi, từ đó sẽ gây ra bệnh ho lao. Thời kỳ đầu của bệnh, thường sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì.

Nguyên nhân gây bệnh ho lao
Nguyên nhân gây bệnh ho lao

Trong hầu hết các trường hợp ở Mỹ, người mắc bệnh có thể sẽ phục hồi ở thời kỳ đầu nhiễm khuẩn. Các trường hợp rủi ro hơn thì bệnh sẽ trở nên nguy kịch hơn trong vòng mấy tuần lễ đầu sau khi nhiễm khuẩn thời kỳ đầu, hoặc ho lao sẽ làm cho người bệnh phải nằm điều trị trong nhiều năm.

Những đối tượng dễ mắc bệnh ho lao

– Trẻ nhỏ

– Người cao tuổi

– Những người có hệ miễn dịch kém, như người mắc bệnh AIDS,

– Người phải điều trị bằng hoá học trị liệu hoặc uống thuốc chống nôn mửa sau khi cấy cơ quan

– Người sống chung trong môi trường đông đúc, chỗ ở không được vệ sinh

– Người mắc bệnh nếu thường xuyên liên hệ với người khác, làm cho họ có nguy cơ mắc bệnh

– Chế độ ăn uống hàng ngày không đủ chất dinh dưỡng

Ho lao có thể lấy từ người này qua người khác
Ho lao có thể lấy từ người này qua người khác

   3 Phương Pháp Điều Trị Ho Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Những yếu tố sau đây sẽ làm cho tỷ lệ người nhiễm khuẩn lao trong cộng đồng tăng lên

– Những người vô gia cư (chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng hoặc môi trường sinh sống tồi tệ)

– Nhiễm bệnh HIV/AIDS

Theo thống kê tại Mỹ, trung bình trong khoảng 100.000 người thì có 10 người mắc bệnh lao phổi. Tuy nhiên thì tỷ lệ này còn thay đổi tuỳ theo khu vực sinh sống và tầng lớp kinh tế xã hội.

Triệu chứng ho lao

Sau đây là những trieu chung lao phoi điển hình mà bạn cần nắm rõ:

– Mệt mỏi

– Ho và sốt nhẹ

– Ho ra máu

– Ho đờm dãi

– Sốt và đổ mồ hôi đêm

– Giảm cân

– Đau ngực

– Thở khò khè

– Đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm

Khi các trieu chung benh ho lao đã trở nên rõ rệt, đó là lúc mà vi khuẩn lao đã phát triển mạnh hơn trong cơ thể bệnh nhân và trở nên hết sức nguy hiểm. Do đó mà việc đi khám sớm để được chuẩn đoán và điều bệnh là hết sức cần thiết, tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

Điều trị bệnh lao

Hiện nay, ho lao đã có thể điều khỏi được bằng thuốc tuy nhiên bạn cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ điều trị. Những loại thuốc hay được sử dụng để điều trị ho lao phổi đó là: Rifampin, Isoniazid, Ethambutol, Pyrazinamide, Strpetomycin.

Thuốc Ethambutol
Thuốc Ethambutol

Khi bị lao, bạn cần phải dùng kết hợp nhiều thứ thuốc cùng lúc để có thể diệt vi khuẩn lao hiệu quả hơn, tránh bị nhờn thuốc. Đối với người bệnh lao thì nên ở nhà một thời gian tránh ra ngoài lây nhiễm cho người khác. Bác sỹ điều trị sẽ cho bạn biết khi nào thì bạn có thể làm việc lại được. Việc mắc bệnh lao sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Khi không còn lây và không còn triệu chứng bệnh nữa thì lúc đó bạn mới có thể làm việc lại bình thường.

Bạn có thể dùng những loại thuốc trên mà không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, sinh lý hay khả năng làm việc. Hãy luôn tuân theo sự chỉ định của bác sỹ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì việc điều trị mới có kết quả tốt. Chúc bạn luôn khỏe mạnh !

16 comments

 1. ho lao có lây đc không mọi người?

 2. Bùi Văn Phúc

  Thuốc kháng sinh mà chữa bệnh thì nguy hiểm lắm

 3. hút thuốc nhiều có gây ho lao không? và ho lao có chữa trị đc không?

 4. nghe thuốc điều trị ho lao lạ quá. đã ai dùng thuốc đấy chưa?

 5. Nguyễn Thảo Mai

  Mọi người chữa ho thì nên chữa bằng thuốc Đông y mới an toàn và hiệu quả

 6. tooibij ho lao đc 1 năm rồi. htrc nghe ng hàng xóm chỉ đến số 4 ngõ 395 Cổ Nhuế để khám và điều trị. đến bây giờ chữa trị cũng đã đc gần 20 ngày. thấy triệu chứng ho đang có vẻ giảm đi, cơ thể thấy nhẹ nhõm đi nhiều

 7. Vương Định Công

  Mọi người ai chưa biết cách chữa bệnh ho thì có thể đến nhà thuốc Mai Thanh Đường chữa bệnh,mình mới chữa khỏi ở đây xong mọi người ạ

 8. Nguyễn Đức Thể

  trẻ nhỏ bị ho lao thì nên chữa trị như thế nào mọi người nhỉ?

 9. Ngô Hoàng Thái

  thuốc trị ho lao kia có dùng được cho trẻ nhỏ không?

 10. Bùi Văn Thái

  Mình chữa thuốc này lâu rồi mà không thấy khỏi

  • Trịnh Đình Tiến

   Bạn có thể đến nhà thuốc Mai Thanh Đường chữa xem, mình đang chữa ở đây thấy cũng hiệu quả lắm

 11. Đinh Thùy Linh

  ai bị ho lao thì nên đến mmai thanh đường ở số 4 ngõ 395 Cổ Nhuế, hà nội mà chữa trị nhé. tôi bị ho lao mấy năm rồi mà tới đây uống vài thang là bệnh hầu như đc chữa trị rồi

 12. Đặng Ngọc Minh

  nhà thuốc mai thanh đường chữa trị ho lao mãn tính không vậy? tôi nghe nói nhiều về nhà thuốc này rồi. htrc thấy bác sĩ hoa phỏng vấn trên tv nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *