Home / Tin Y Học / Hỏi Đáp: Bệnh Viêm Họng Hạt Nguy Hiểm Thế Nào ?

Hỏi Đáp: Bệnh Viêm Họng Hạt Nguy Hiểm Thế Nào ?

  Bệnh Viêm Họng Hạt Nguy Hiểm Thế Nào? Đây là câu hỏi mà thời gian qua thuoctriho.net thường xuyên nhận được từ email của quý độc giả. 

Vậy bệnh viêm họng hạt là gì, mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh viêm họng hạt
Hình ảnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mãn tính do lympo bào có nhiều trong niêm mạc họng phải làm việc liên tục trong một thời gian dài để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm khiến ngày càng to ra và trở thành các hạt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt

Theo các nghiên cứu khoa học, có 3 nguyên nhân gây bệnh viêm họng chính như sau:

1. Do bệnh viêm mũi xoang mãn tính: Người bị viêm mũi xoang mãn tính thường tiết ra nhiều dịch. Chất dịch nhầy này sẽ chảy từ các xoang xuống thành sau họng làm cho niêm mạc thành sau họng bị lớp chất nhầy bao phủ, khó hoạt động để thực hiện chức năng tiêu diệt vi khuẩn khiến chúng phát triển không ngừng rồi nhanh chóng chuyển thành các “hạt” bệnh.

2. Do hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản: những người mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thường bị giảm lượng pH của vùng họng khiến cho niêm mạc họng đang làm việc trong môi trường có tính kiềm nhẹ chuyển sang hoạt động trong môi trường acid, từ đó thúc đẩy sự hoạt động của các loài vi khuẩn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đén viêm họng hạt.

3. Do một số bệnh lý khác: Bệnh viêm họng hạt là biến chứng của một số bệnh ký khác như bệnh suy gan, rối loạn dạ này, tiểu đường…

Dấu hiệu mắc bệnh viêm họng hạt

Đầu tiên, người bệnh sẽ thường xuyên đối mặt với các biểu hiện khó chịu như ngứa, rát, vướng ịu trong cổ họng. Việc này thường xảy ra vào lúc ăn uống hoặc nói chuyện. Bên cạnh đó, ho khan cũng là một trong những dấu hiệu rõ rệt giúp nhận biết căn bệnh này. Bệnh càng nặng, tần suất xuất hiện cơn ho càng dày đặc.

Khi quan sát cổ họng, bạn sẽ thấy các hạt nhỏ như đầu đinh nối với nhau có màu đỏ và sưng tấy. Ngoài ra, một số biểu hiện khác như sốt nhẹ, rát họng, mệt moi… cũng là lời cảnh báo đối với sức khỏe của bạn.

Biến chứng của bệnh viêm họng hạt

Sưng họng do viêm họng hạt
Sưng họng do viêm họng hạt

Viêm họng hạt kéo dài không chữa trị sẽ để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng.

1. Biến chứng tại chỗ như gây áp xe hoặc viêm tấy quanh họng, mưng mủi quanh họng, sưng amidan…

2. Biến chứng xung quanh như viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, thậm chí lan xa hơn gây viêm thanh quản, khí quản, phế quản và cả viêm phổi

3. Biến chứng xa như viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim…

Như vậy, bệnh viêm họng hạt nguy hiểm như thế nào, chắc bạn đã tìm được câu trả lời cho mình. Do đó, cần phát hiện ra bệnh sớm để có phương hướng điều trị đúng đắn. Điều trị viêm họng hạt rất phức tạp và khó khăn, vì vậy lời khuyên tốt, hãy phòng bệnh trước khi trị bệnh.

42 comments

 1. Ui, từ trước tới giờ cứ coi thường cái bệnh này, không ngờ cái bệnh này nó nguy hiểm vậy

 2. Nguyễn Tiến Đức

  Mình còn đọc được thông tin cho rằng bệnh viêm họng hạt nếu không chữa hẳn hoi còn bị ung thư vòm họng có thể gây tử vong cơ

 3. Nguyễn Thị Điệp

  Bệnh viêm họng hạt vừa khó chữa lại vừa nguy hiểm, phải làm sao bây giờ

 4. Nhìn mấy cái ảnh này ghê quá, thế mà từ trước đến giờ vẫn coi thường bệnh này. Giờ phải cẩn thận để phòng cái bệnh này mới được

 5. Em bị viêm họng hạt mấy tháng nay rồi, ai mắc bệnh giống em mới biết bệnh nó khiến mình khổ thế nào, không ăn uống được thứ gì ngon miệng cả. Em cũng chữa bao nhiêu cách rồi mà không khỏi, ai biết cách nào chữa khỏi bệnh này chỉ em với ạ

 6. Nguyễn Thị Ánh Tuyết

  Em nghe nhiều người nói bị viêm họng hạt chỉ cần đi đốt cái là khỏi ngay, không biết có phải vậy không mọi người?

 7. Có ai biết cách nào chữa bệnh viêm họng hạt nhanh khỏi không chỉ em với ạ, em cảm ơn

 8. Em thấy có người bảo là chữa viêm họng hạt nên đến nhà thuốc Mai Thanh Đường mà chữa, không biết trong đây có ai chữa ở đây chưa ạ, cho em hỏi chữa có hiệu quả không ạ?

 9. Bạn cho mình hỏi địa chỉ của nhà thuốc ở đâu nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *