Bé Bị Viêm Amidan Cha Mẹ Nên Làm Gì? Điều Trị Thế Nào?

   Bé bị viêm amidan thường xuyên khiến bố mẹ rất lo lắng và tìm cách làm thế nào để chữa khỏi viêm amidan cho con. Bố mẹ nên làm gì khi con mình bị bệnh và cách điều trị căn bệnh này cho trẻ em như thế nào?

Viêm amidan rất hay xuất hiện ở trẻ nhỏ, vì trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tấn công nhất do còn đang trong quá trình phát triển, các cơ quan và chức năng hô hấp chưa hoàn thiện. Đặc biệt là thường gặp và tái lại nhiều ở độ tưởi từ 12 – 16 tuổi. Đây là căn bệnh không kén người nhưng lại kén thời điểm. Chúng thường bùng phát nhiều vào thời khắc giao mùa khô hanh hoặc tiết trời đông lạnh giá.

Bé bị viêm amidan khiến bố mẹ rất lo lắng, lo lắng cho sức khỏe của con và lo lắng không biết làm cách nào để con khỏi bệnh mà khôn phải cắt amidan hay dùng thuốc kháng sinh vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của con trẻ. Thực tế cho thấy bố mẹ thường không muốn cắt amidan cho con vì sợ viêm nhiễm nặng hơn và không khỏi bệnh, còn việc uống thuốc kháng sinh là bất đắc dĩ nếu không có cách nào để thay thế.

Làm thế nào khi phát hiện bé bị viêm amidan?

Khi amidan của bé bị viêm, thì nên xem nó có bị sưng không nếu sưng thì nên cho bé ăn cháo thay vì ăn các thức ăn khó nuốt gây đau. Nếu trong amidan có nổi mụn trắng thì có thể bé không bị viêm amidan mà bé bị amidan hốc mủ. Nên xác định đúng tình trạng bệnh để có các điều trị phù hợp.

Bé bị viêm amidan sẽ sốt cao, nếu không muốn dùng thuốc hạ sốt bằng kháng sinh có thể lau liên tục cho bé bằng nước ấm, cho bé mặc quần áo mỏng và lau người bằng nước ấm thường xuyên sẽ giảm sốt. Chú ý khi bé bị sốt không cho nằm quạt và phòng điều hòa như vậy sẽ rất lâu khỏi.

Bé bị sốt cao chính là biểu hiện mắc amidan
Bé bị sốt cao chính là biểu hiện mắc amidan

Lấy 2 tay ấn nhẹ vào phía sau hàm ở cổ của bé nếu thấy nổi hạch thì nên cho bé uống thuốc ngay còn nếu không có thì yên tâm là bệnh vẫn chưa nặng lắm. Bé bị viêm amidan cũng có thể do viêm tai giữa hoặc viêm mũi gây nên, chính vì thế nên kiểm tra tai hay mũi có dịch mủ không để chắc chắn.

Nên vệ sinh sạch sẽ răng miệng cho bé thường xuyên và xúc miệng nước muối nhiều lần để loại bỏ vi khuẩn trong cổ họng. Để biết chắc chắn rằng con mình có bị viêm amidan hay chỉ là viêm họng thông thường, bố mẹ có thể căn cứ vào các triệu chứng sau:

Triệu chứng viêm amidan:

Bé bị viêm amidan sẽ có cảm giác bị đau gần tai, đau đầu và kèm theo sốt cao có khi lên đến 41 độ. Trong thành họng bị sưng đỏ và bao phủ bởi một lớp màng trắng hoặc hơi vàng trên bề mặt amidan.

Bị khàn tiếng, giọng nói thay đổi về âm lượng, không tròn tiếng và hơi thở có mùi hôi do sự tăng tiết dịch nhiều, có mủ và dịch đờm trong các hốc amidan gây hôi cho không khí khi hít vào thở ra.

Các triệu chứng khác cũng hay gặp ở trẻ như: chán ăn và khi ăn vào hay bị nôn. Nếu trẻ bị bệnh do nhiễm virus thì tại bề mặt amidan sẽ có nhiều đốm mọng nước như bỏng và sẽ vỡ ra rất đau rát cho bé. Nếu liên cầu khuẩn gây nên căn bệnh này thì sẽ gây nên những chấm trắng li ti trong amidan giống như bã đậu khiến hơi thở có mùi rất hôi và kèm theo sốt cao.

ho, khó thở là biểu hiện dễ nhận biết bé bị amidan
Ho, khó thở là biểu hiện dễ nhận biết bé bị amidan

Trường hợp bé bị viêm amidan thể mãn tính tắc đường thở và ngáy to khi ngủ sâu và phải thở chủ yếu bằng đường miệng. Trong giao tiếp sẽ thấy bé bị ngọng hơn và nghẹt mũi. Nếu những biểu hiện này không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng khó thở, viêm xoang và ảnh hưởng đến chức năng nghe – nói của trẻ.

Sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh chính là cắt amidan cho trẻ khi chưa cần thiết và bệnh có thể chữa trị khỏi được. Nếu các bác sĩ cho chúng ta lời khuyên nên cắt amidan sau vài lần bệnh tái lại thì chúng ta cũng nên cân nhắc kỹ vì cắt amidan chưa chắc đã là khỏi bệnh. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc cắt bỏ nó sẽ không bị tái lại.

Nếu bé bị viêm amidan cấp chưa nặng lắm mà bố mẹ không muốn cho con mình dùng thuốc tân dược thì có thể nghiên cứu việc sử dụng các cách chữa trị bệnh theo dân gian hoặc dùng thuốc bằng các loại thảo dược tự nhiên hiệu quả rất cao mà lại không làm cản trở quá trình phát triển và hoàn tiện cơ thể của bé.

Bé bị viêm amidan sẽ làm cho các bé trở nên mệt mỏi, gián đoạn việc học tập là một hậu quả khó tránh khỏi. vì vậy cần loại bỏ hẳn căn bệnh này cho các bé tập chung học tập tốt và phát triển thể lực bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *