Bệnh Viêm Phế Quản Cấp ? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Triệt Để

   Viêm phế qản cấp là tình trạng niêm mạc của ống phế quản bị viêm nhiễm ở mức độ cấp khi tiếp xúc với các tác nhân độc hại bên ngoài như: vi khuẩn, siêu vi, không khí lạnh, hơi acid…

Thông thường viêm phế quản cấp tính bệnh sẽ tự khỏi trong từ 5 đến 7 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên nếu các triệu chứng của bệnh kéo dài lâu ngày hoặc tái đi tái lại nhiều lần không khỏi , thì cần thiết phải đi khám và tiến hành điều trị sớm, tránh bệnh diễn biến không tốt gây nguy hại đến sức khỏe.

Viêm phế quản cấp
Viêm phế quản cấp

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

   Tác nhân vi sinh:  Viêm phế quản cấp thường do virus gây ra chiếm tới 70% tổng số ca mắc bệnh trong đó các dạng virus thường gặp là: myxovirus (virus cúm và virus á cúm), các rhinovirus, coronavirus, virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncytial virus) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus, varicellae)…. Việc chẩn đoán và xác định nguyên nhân viêm phế quản cấp do virus dựa vào việc tìm thấy virus ở các bệnh phẩm đường hô hấp qua nuôi cấy tế bào, kĩ thuât hiển vi miễn dịch huỳnh quang hoặc huyết thanh chẩn đoán… Bên cạnh đó viêm phế quản cấp do vi khuẩn thường ít gặp hợn. Trong đó thường gặp nhất là nhóm các vi khuẩn không điển hình, trong tế bào như Mycoplasma và Chlamydiae…

Tác nhân lý hóa: không khí lạnh, chất kích ứng ở dạng khí: hơi acid, hơi amoniac, chất có mùi nồng hắc trong nông – công nghiệp, khói thuốc lá, khói xe…

Triệu chứng viêm phế quản cấp

   Viêm phế quản cấp thường khởi phát bằng viêm long đường hô hấp trên với các biểu hiện như: sốt nhẹ, viêm mũi họng (hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng), có thể viêm mũi mủ, viêm xoang, viêm amidan cấp tính, viêm tai giữa; sau lan dần xuống khí – phế quản. Các Biểu hiện viêm phế quản cấp thường thấy là:

Triệu chứng viêm phế quản cấp
Triệu chứng viêm phế quản cấp

– Sốt nhẹ hoặc sốt cao, nhiều trường hợp không có sốt.

– Ho khan những ngày đầu, có khi ho từng cơn, ho dai dẳng, cảm giác nóng rát sau xương ức nhất là sau cơn ho, khàn tiếng. Sau đó, ho khạc đờm nhầy, đờm vàng mủ hoặc dính máu.

– Cảm giác khó thở tăng dần.

– Trường hợp viêm phế quản cấp nặng: ngoài những triệu chứng bên trên còn thấy khó thở rõ rệt, nhịp thở nhanh trên 25 lần/phút. Người mệt mỏi, xuống sức nhanh, chán ăn…

Các giai đoạn phát triển 

   Giai đoạn ủ bệnh: người bị tiếp xúc với các giọt nước bắn ra từ bệnh nhân nhiễm siêu vi hô hấp sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày, giai đoạn này ở người bệnh sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì.

Giai đoạn viêm long hô hấp trên: các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn này đó là sổ mũi, hắt hơi, đau họng, sốt nhẹ, đau nhức cơ, khớp, cơ thể mệt mỏi.

Giai đoạn viêm phế quản cấp: người bệnh có các biểu hiện như ho, lúc đầu là ho khan sau đó là ho có đờm, (đờm có màu đục, vàng hoặc xanh). Bệnh nhân có thể sẽ thấy đau rát vùng sau xương ức nhất là khi ho mạnh.

Giai đoạn phục hồi: sau 7 đến 10 ngày đa số các trường hợp người bệnh sẽ thuyên giảm các triệu chứng hô hấp, triệu chứng toàn thân và phục hồi hoàn toàn.

Điều trị viêm phế quản cấp:

   Hầu hết trường hợp bệnh viêm phế quản cấp tính do nhiễm siêu vi diễn tiến xảy ra thường nhẹ nhàng và tự giới hạn trong từ 7 đến 10 ngày. Việc điều trị các triệu chứng của viêm phế quản bao gồm:

– Nghỉ ngơi tại giường tránh tiếp xúc với không khí lạnh.

– Bảo đảm đủ nước uống, ăn đủ chất dinh dưỡng.

– Có thể sử dụng thêm các thuốc giảm đau chống viêm không phải corticoid.

Uống đủ nước giúp điều trị viêm phế quản cấp
Uống đủ nước giúp điều trị viêm phế quản cấp

Đối với trường hợp ho khan nhiều, gây mất ngủ có thể cho các thuốc giảm ho như: Terpin codein 15- 30mg/24 giờ, hoặc Dextromethorphan 10-20mg/24 giờ ở người lớn.

Nếu có co thắt phế quản: Thì dung thuốc giãn phế quản cường (32 đường phun hít (Ventolin, Bricanyl) hoặc khí dung Ventolin 5mg X 2- 4 nang/24 giờ hoặc uống Salbutamol 4mg X 2-4 viên/24 giờ. Không cần thiết dùng kháng sinh cho viêm phế quản cấp đơn thuần ở người bình thường.

Trong trường hợp có khạc đờm mủ thì dung một kháng sinh nhóm penicilin A như amoxicilin liều 2-3g/24 giờ, hoặc Macrolid: erythromycin 1,5g ngày X10 ngày, azithromycin 500mg X 1 lần/ngày X 3 ngày (tránh dùng thuốc này với thuốc giãn phế quản nhóm xanthin, thuốc nhóm IMAO). Cephalosporine thế hệ 1: cephalexin 2-3g/24 giờ kết hợp với thuốc long đờm có acetylcystein 200mg X 3 gói/24 giờ.

Khi nào cần nhập viện điều trị

   Đối với viêm phế quản cấp do tiếp xúc với chất kích ứng mạnh từ môi trường như: hơi acid, hơi amo-niac, khói bụi ô nhiễm nồng độ cao. Người bệnh phải đi khám bác sỹ ngay do có một số trường hợp tác nhân độc hại có thể làm bỏng đường thở nặng nề, nếu như không có sự can thiệp điều trị sớm sẽ gây nên những di chứng nặng nề về sau.

Triệu chứng bệnh quá nặng: Thông thường bệnh viêm phế quản cấp chỉ sốt khoảng từ 38 đến 39 độ C, nhưng trường hợp nặng người bệnh có thể sốt trên 39 độ C. Người bệnh thường ho khan hay có đờm trắng hơi đục với lượng ít tuy nhiên lần này thì ho khạc đờm vàng, xanh xuất hiện cả ho lượng nhiều, liên tục không dứt.

Xuất hiện viêm phế quản cấp trên cơ địa bệnh nhân đã có sẵn bệnh mạn tính từ trước chẳng hạn suy thận, suy tim, hen suyễn, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Viêm phế quản cấp nhưng triệu chứng bệnh kéo dài quá lâu, nhiều lần tái lại: Thường thì bệnh cấp tính sẽ kéo dài trong 5-7 ngày nhưng lần này thì bệnh có triệu chứng kéo dài hơn 7 ngày mà không thấy dấu hiệu suy giảm.

Những trường hợp viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ nhỏ, người bệnh cơ địa suy hô hấp mạn tính hoặc cơn co thắt phế quản nặng cần cho nhập viện ngay, thở oxy, điều chỉnh nước điện giải, tiêm truyền kháng sinh.

Phòng bệnh viêm phế quản cấp

   Phòng bệnh viêm phế quản cấp bao gồm: Cách ly người mắc bệnh, không tiếp xúc gần với người đang có biểu hiện viêm đường  hô hấp, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Vệ sinh sạch sẽ: Vi khuẩn có thể dính trên bề mặt bàn ghế, sàn nhà, đồ chơi, áo quần… do đó cần thiết vệ sinh thường xuyên những vật dụng này. Uống nhiều nước, giữ ấm vào mùa đông. Tăng cường dinh dưỡng: Ăn đa dạng thực phẩm và tiêm phòng vaccin phòng bệnh.

Trên đây là những kiển thức cơ bản về phòng và điều trị bệnh viêm phế quản cấp, hy vọng răng qua bài viết này bạn đọc có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích. đừng quên chia sẻ những kiến thức này cho bạn bè và người thân !

9 comments

  1. Phạm Thị Thùy Linh

    Có ai biết cách chữa bệnh này hiệu quả không, chỉ em với ạ

  2. Nguyễn Văn Tuấn

    Thấy bảo viêm phế quản cấp chữa nhanh khỏi lắm, nhưng mình chữa mãi không khỏi

  3. Thấy bảo viêm phế quản cấp chữa nhanh khỏi lắm, nhưng mình chữa mãi không khỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *