Home / Tin Y Học / Khi Nào Cần Cắt Amidan & Nạo AV

Khi Nào Cần Cắt Amidan & Nạo AV

  Việc nên cắt hay không nên cắt amidan, và khi nào cần cắt amidan vẫn là câu hỏi gây trăn trở cho nhiều bệnh nhân. Nếu bạn cần lời giải đáp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết “ khi nào cần cắt amidan và nạo AV”.

Amidan là là các hạch bạch huyết, có vị trí nằm ở 2 bên phía sau họng. Amidan được ví như cửa ngõ của đường hô hấp, đóng vai trò ngăn chặn các vi khuẩn hoặc virus muốn xâm nhập vào cơ thể. Khi vi khuẩn, virus hoạt động quá mạnh, amidan không thể chống chọi và bệnh viêm amidan bắt đầu từ đó.

khi nào cần cắt amidan
Khi nào cần cắt amidan

Khi amidan bị viêm, việc cắt amidan là một trong những giải pháp được ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy, việc nên cắt hay không nên cắt amidan , và khi nào cần cắt amidan vẫn là câu hỏi gây trăn trở cho nhiều bệnh nhân. Theo lời khuyên của các chuyên gia, người bệnh nên cắt amidan đối với các trường hợp sau:

– Viêm amidan quá lâu
– Viêm amidan đã được điều trị bằng thuốc một thời gian dài nhưng không khỏi
– Viêm amidan gây biến chứng như viêm tai giữa, áp xe nặng…

Bên cạnh đó việc cắt amidan còn tùy thuộc vào nhiều yếu tốt như tình trạng nặng nhẹ của bệnh, thể trạng và thể lực của người bệnh… Do đó cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa để biết chính xác khi nào cần cắt amidan , không nên tùy ý quyết định để tránh những hậu quả đáng tiếc.

VA và viêm VA

VA là tên tắt từ tiếng Pháp Végétations Adénoides. Theo định nghĩa y hoc Việt Nam, VA có nghĩa là sùi vòm họng. VA là tổ chức dày khoảng 4-5mm, bao gồm nhiều tế bào bạch cầu. Khi thở, không khí thường đi vào mũi, qua VA rồi mới vào phổi. VA tuy rất mỏng, nhưng xếp theo hình lá nên diện tiếp xúc với bên ngoài rất rộng.

Qúa trình phát triển của VA chia làm nhiều giai đoạn. Khi mới sinh ra, VA được hình thành với kích thước cực kỳ bé. Từ 6 tháng tuổi, nó phát triển dần theo nhiệm vụ miễn dịch. Thời kỳ 9-10 tuổi, VA teo dần và chỉ còn dấu vết ở tuổi dậy thì.

VA mang trong mình nhiệm vụ cao cả, thực hiện chứng năng nhận diện vi khuẩn để tạo ra kháng thể, tiêu diệt vi khuẩn khi chúng tái xâm nhập. Bên cạnh đó, nó còn giữ vai trò miễn dịch tạo thành vòng Waldeyer, gồm VA, amidan vòi, amidan hầu, amidan lưỡi. Vi khuẩn muốn đi sâu vào trong cơ thể qua đường mũi hay miệng thì đều phải xuyên qua nó. Nếu VA phát hiện ra vi khuẩn gây hại, chúng sẽ nhận diện và tiêu diệt ngay lập tức.

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA rất dễ bị viêm. Ở những người sức đề kháng kém, khi vi khuẩn tràn vào càng nhiều, bạch cầu không đủ sức ‘bắt’ tất cả vi khuẩn, chúng sẽ bám và cư trú tại VA, sinh sôi và gây bệnh. Bệnh viêm VA xuất phát điểm từ đó.

Viêm amidan
Viêm amidan (ảnh minh họa)

Khi bị viêm VA , người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như nghẹt mũi, sốt, nuốt đau. Bên cạnh đó, viêm VA kéo dài còn có thể làm bít tắc lỗ thông vào tai giữa, gây viêm tiết dịch. Viêm VA khiến VA sưng to, cản trở luồng không khí đi vào cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu oxi, và đó là nguyên nhân người bị viêm VA thường có biểu hiện lờ đờ, ngủ không ngon dẫn đến mệt mỏi.

Ngoài ra, viêm VA có thể dẫn đến các biến chứng như viêm mũi, xoang, tai, amiđan, thanh quản và nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác.

Khi bị viêm VA, nhiều người thường tiến hành “nạo VA” để điều trị bệnh. Tuy vậy, các chuyên gia tai, mũi, họng khuyến cáo bạn không nên nạo bừa bãi. Chỉ nạo VA trong các trường hợp sau:

– VA quá to, gây khó thở và viêm mũi.
– VA quá to, gây nghe kém, viêm tai giữa cấp.
– VA gây một số biến chứng như: Viêm amidan, viêm thanh quản cấp, rối loạn tiêu hóa, không tăng trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *