Home / Hỏi Đáp - Chia Sẻ / Tại Sao Không Nên Dùng Thuốc Kháng Sinh Trị Ho Và Cảm Lạnh

Tại Sao Không Nên Dùng Thuốc Kháng Sinh Trị Ho Và Cảm Lạnh

   Không nên dùng thuốc kháng sinh trị ho và cảm lạnh. Đó là khuyến cáo mới nhất do chính phủ Anh đưa ra đầu tháng hai này vì nó không chỉ gây tốn tiền, không trị được bệnh mà còn để lại các phản ứng bất lợi, đặc biệt là kháng thuốc, ví dụ, làm cho bệnh viêm phổi trở nên khó trị.

Ngoài ra nó còn để lại những phản ứng phụ nguy hiểm như buồn nôn, tiêu chảy…Chính vì vậy không nên dùng thuốc kháng sinh trị ho và cảm lạnh khi mắc phải triệu chứng của các bệnh này.

không nên dùng thuốc kháng sinh chữa ho và cảm lạnh
không nên dùng thuốc kháng sinh trị ho và cảm lạnh (nhất là trẻ nhỏ)

Nguyên nhân không nên dùng thuốc kháng sinh

Thống kê tại Anh hàng năm tiêu thụ khoảng trên 100 triệu bảng với trên 23 triệu liều kháng sinh do bác sĩ kê đơn cho hai loại bệnh này. Cũng do việc sử dụng kháng sinh bừa bãi mà có tới 10% khuẩn E.Coli kháng thuốc, trong khi đó bệnh cảm lạnh lại do virus gây nên nên thuốc kháng sinh dùng không có tác dụng. Để thực hiện chương trình này có hiệu quả, chính phủ Anh đang phát động chiến dịch truyền thông để mọi người hiểu rõ lợi ích cũng như tác hại của việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Theo đó, một khi đã mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh hay viêm họng thì nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và tư vấn bác sĩ chuyên khoa để sử dụng loại thuốc cho phù hợp. Không nên tự ý mua và sử dụng thuốc bừa bãi, đặc biệt  là thuốc kháng sinh. không nên dùng thuốc kháng sinh trị ho và cảm lạnh cho trẻ em. Kháng sinh sử dụng bừa bãi thường gây tác dụng phụ như: tiêu chảy, ói, dị ứng, sốc phản vệ thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến đề kháng kháng sinh (hay còn gọi là lờn kháng sinh), về sau khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây bệnh thì nó không còn tác dụng nữa, người bệnh sẽ dễ bị nguy cơ bệnh nặng hơn và có thể gây tử vong.

Càng uống nhiều kháng sinh thì càng dễ mắc bệnh và tái bệnh?

Đúng vậy, dễ thấy nhất là ở trẻ em. Những trẻ uống kháng sinh nhiều thì sẽ rất dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn, trong khi những bệnh này thường là do siêu vi và “thuốc” điều trị tốt là thời gian (chờ bệnh tự khỏi). Có nhiều triệu chứng bệnh ở trẻ là phản ứng có lợi để giúp chống lại nhiễm trùng.

Chẳng hạn như chứng ho ở trẻ. Ho không phải là bệnh mà là cơ chế giúp tống vi trùng, virus, chất nhầy ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi. Ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường hoặc là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi.

Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói thì cha mẹ chỉ cần chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước, ăn trái cây tươi, ăn cháo hoặc soup và theo dõi nhiệt độ cơ thể của con. Cha mẹ không nên tùy tiện cho con uống thuốc ho vì thuốc này có thể gây hại cho trẻ em.

Không nên dùng kháng sinh chữa ho
Không nên dùng kháng sinh trị ho

Cách đây 10 năm, thế giới đã khuyến cáo không sử dụng thuốc ho cho trẻ dưới 2 tuổi vì có thể bị suy hô hấp, dễ bị viêm phổi, lừ đừ và tăng nguy cơ tử vong. Sau đó, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo là không dùng thuốc ho cho trẻ dưới 6 tuổi.

Tiếc thay, ở Việt Nam, việc mua thuốc ho quá dễ dàng, các phòng khám còn kê toa thuốc ho cho trẻ em cũng rất phổ biến. Tương tự như thuốc ho, thuốc hạ sốt cho trẻ em được dùng rất nhiều, thậm chí bác sĩ còn khuyến khích mua sẵn thuốc sốt ở trong nhà để khi trẻ sốt thì cho uống ngay.

Ở người lớn, kháng sinh cũng có những tác hại nghiêm trọng không kém, nhất là khả năng kháng thuốc kháng sinh, gây khó khăn trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Hầu hết các bệnh do virus mà chúng ta mắc phải thì không có loại kháng sinh nào trị được.

Có thể kể đến là 90% các cơn ho, viêm thanh quản, viêm phế quản, 90% các triệu chứng tiêu chảy… Chỉ một số bệnh cần sử dụng kháng sinh trong điều trị như: nhiễm trùng đường tiểu, viêm amyg-dale do liên cầu khuẩn nhóm A (muốn biết dạng amy-gdale loại này thì phải làm xét nghiệm phết họng).
Các trường hợp sốt do siêu vi, cảm cúm… ở người lớn thì chúng ta chỉ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước và “chờ” hết bệnh.

Chính vì những lí do trên nên các bạn nên cân nhắc trong việc uống thuốc kháng sinh trong việc điều trị các loại bệnh khi mắc phải. Cũng như không nên sử dụng thuốc kháng sinh trị ho và cảm lạnh để tránh gặp những biến chứng nghiêm trọng do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *