Một Số Loại Thuốc Kháng Sinh Sử Dụng Chữa Viêm Amidan

   Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan là phương pháp điều trị bệnh được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên chữa viêm amidan bằng thuốc tây gì hiệu quả là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Do vậy số viết này chúng tôi xin chia sẻ cũng các bạn một số loại thuốc chữa viêm amidan hiệu quả.

Amidan là một khối bạch huyết thuộc vùng họng, chúng nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở. Khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, kèm theo sự tấn công quá phát bởi virut và vi khuẩn, khiến amidan sưng tấy phì đại bất thường gây viêm.

Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan (ảnh minh họa)
Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan (ảnh minh họa)

Đơn thuốc chữa viêm amidan

Việc chữa trị những triệu chứng viêm amidan phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và thể trạng sức khỏe của từng đối tượng. Dựa vào hai yếu tố trên đơn thuốc chữa viêm amidan ở mỗi người là không giống nhau về số lượng và chủng loại. Tuy nhiên, về cơ bản để điều trị và chấm dứt những triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng kết hợp một số loại thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan sau:

Thuốc kháng sinh toàn thân

Đây là nhóm thuốc tác động hoạt tính trên các chủng gram dương và gram âm. Thuốc có nhiều ích lợi trong việc diệt khuẩn và chống lại những tác nhân gây bệnh thông thường.Tác động diệt khuẩn đạt được do ức chế tổng hợp màng tế bào gắn kết vào các protein đích thiết yếu giúp những vi khuẩn không hoạt động được nữa. Các loại thuốc chữa viêm amidan toàn thân phổ biến nhất là:

+ Nhóm beta lactam: với iba-mentin 250mg; Acid cluvulanic 31,25mg với liều lượng sử dụng cho người lớn là từ 250 – 500mg/ lần, uống 3 lần/ngày. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi liều lượng sử dụng an toàn là 20mg/kg/ngày, mỗi ngày 3 lần; Amoxicilin 250mg dạng gói với người lớn là 50mg/kg/ngày; trẻ em dưới 20kg với liều lượng 20-30mg/kg/ngày; Amoxicilin 500mg dạng viên dành cho người lớn: 1000mg/ lần, mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần. Đối với trẻ em là 40 – 60mg/kg/ngày, chia 3 lần; Ngoài ra, thuốc kháng sinh chữa viêm amidan nhóm beta lactam còn có cephalecin với liều dùng ở người lớn là: 50 – 80mg/kg/ngày, trẻ em dưới 12 tuổi liều dùng chỉ định là 30 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần uống.

+ Nhóm macrolide bao gồm: Erythromycin 500mg với liều dùng người lớn từ 1 – 2g/ngày, trẻ em từ 30-50mg /ngày, mỗi ngày chia 2 – 4 lần uống; Roxithromycin 150mg với người lớn 300mg/ngày, đối với trẻ em là 5-8mg/ngày. Clarythromycin 250mg với liều dùng 250mg x 2 lần/ ngày chỉ dùng với người lớn. Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan nhóm này chỉ nên dùng trước các bữa ăn trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và tối. Đối với trẻ em không dùng quá 10 ngày.

Nhóm thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan toàn thân kể trên đều được xếp vào thuốc kháng sinh liều cao. Vì vậy, việc sử sụng nhóm thuốc này cần phải có sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng.

Thuốc Erythromycin 500mg chữa viêm amidan
Thuốc Erythromycin 500mg chữa viêm amidan

Thuốc kháng viêm:

Bên cạnh các loại thuốc chữa viêm amidan toàn thân, thuốc kháng viêm cũng thường được chỉ định nhằm ức chế và loại bỏ viêm nhiễm, giúp những triệu chứng bệnh viêm amidan nhanh chóng biến mất. Một số loại thuốc kháng viêm tiêu biểu là: alphachymotrypcin 4,2mg với liều dùng 2 – 4 viên/ngày đối với người lớn và 1-2 viên/ngày đối với trẻ em dưới 12 tuổi hay prednisolon 5mg chỉ định từ 1- 2mg/kg/ ngày đối với người lớn và 0.5 đến 1ng/kg/ngày đối với trẻ em.

Điều trị tại chỗ:

Ngoài các loại thuốc chữa viêm amidan trên, thuốc kháng sinh trị viêm amidan tại chỗ cũng là một lựa chọn phổ biến thường được bác sĩ khuyên dùng với:

+ Thuốc xông họng: gentamycin 80mg pha với dexamethasone để xông họng mỗi ngày từ 1 – 2 lần giúp giảm sưng, tiêu viêm.

+ Dung dịch súc họng: Cineline với cách dùng vệ sinh miệng hằng ngày từ 3 – 4 lần giúp sạch họng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

+ Viêm ngậm: Ngoài xông họng, súc họng viên ngậm giúp giảm sưng, tiêu mủ như yrotab với liều dùng từ 2 – 4 viên/ngày cũng là một trong các loại thuốc chữa viêm amidan hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan giúp hạ sốt, giảm đau, giảm ho như: paracetamol, aspirin… nếu cần hoặc bổ sung thuốc chứa vitamin A,C giúp nhanh chóng phục hồi thể lực cũng như sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế những triêu chứng do bệnh viêm amidan gây ra.

Trên đây là những loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cấp tính hiệu quả, giải đáp thắc mắc của độc giả chữa viêm amidan bằng thuốc tây gì. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần chủ động có những biện pháp phòng tránh những tác nhân gây bệnh khiến chúng không có cơ hội “ghé thăm” bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

“Lưu ý: Hiệu quả của thuốc có thể khác nhau tùy theo thể trạng-cơ địa mỗi người.”

3 comments

 1. phương thảo

  bây giờ em thấy rất nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh vô tội vạ cứ bị đau họng lại mua thuốc uống chả cần đơn bác sĩ, điều đó rất nguy hiểm và còn sợ sau bị nhờn thuốc thì không thể điều trị được

 2. hương minh

  con em bị viêm amidan đau họng kèm sốt cao mỗi lần đi khám bác sĩ kê đơn cháu uống toàn bị đi ngoài ?

  • đỗ hồng nhung

   con em cũng vậy điều trị bằng thuốc tây toàn bị đi ngoài,mỗi lần toàn bị sút cân, sót cả ruột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *