Home / Tin Y Học / Nguyên Nhân Viêm Amidan Xuất Phát Từ Những Thói Quen Xấu

Nguyên Nhân Viêm Amidan Xuất Phát Từ Những Thói Quen Xấu

   Nguyên nhân viêm amidan có thể nói là rất phong phú và đa dạng. Trong lịch sử của các bệnh đường hô hấp chưa có căn bệnh nào lại có thể xuất hiện nhiều đến thế, bất kì tác nhân nào cũng có thể trở thành mối đe dọa gây viêm amidan.

Ở nước ta hiện nay, số người đã từng mắc chứng viêm amidan chiếm tới 30% tổng số bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp. Tuy nhiên, số người có cơ địa khỏe mạnh đủ để nó miễn dịch với các tác nhân để tự khỏi bệnh là rất hiếm. Điều đó càng chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của sự gia tăng về số lượng bệnh nhân bị viêm amidan.

Phía sau thành họng là vị trí của 2 cục amidan và đồng thời cũng là vị trí giao cắt giữa đường hô hấp và đường tiêu háo của cơ thể. Do sự quá tải của só lượng virus, vi khuẩn tấn công vào amidan sẽ gây nên tình trạng bị sưng lên và viêm nhiễm.Viêm amidan cấp thường xuất hiện chủ yếu ở độ tuổi từ 12 – 16 tuổi còn amidan mãn tính hay viêm amidan hốc mủ sẽ gặp nhiều ở độ tuổi trung niên trở đi do hệ miễn dịch suy giả và sức khỏe yếu.

Trẻ bị viêm amidan cần được khám và điều trị kịp thời
Trẻ bị viêm amidan cần được khám và điều trị kịp thời

Nguyên nhân viêm amidan theo tây y:

Theo quan điểm của tây y, tình trạng viêm amidan được bắt nguồn từ những tạp chất có hại của môi trường xung quanh như: virus – vi khuẩn và do tạng bạch huyết trong vòng họng dịch chuyển hay tích tụ thành từng khối gây viêm.

Nhóm vi khuẩn – virus: Vi khuẩn, virus là những đối tượng thường xuyên ghé thăm cơ thể chúng ta và amidan là bộ phận đón đầu nên nguyên nhân hay bị viêm amidan chính là nó. Cơ thể mắc bệnh do bị nhiễm lạnh, các loại vi khuẩn – virus trú ngụ bắt đầu gây viêm và tấn công hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Những siêu vi còn lại trong cơ thể những bệnh nhân mắc cúm, sởi, ho gàn, ho khan…lây lan qua đường hô hấp và tấn công vào mọi ngóc ngách của amidan gây viêm nhiễm hoặc ủ bệnh trong các hốc ngăn một thời gian sau mới phát bệnh. Các loại vi khuẩn có hại cho đường hô hấp là: liên cầu khuẩn, xoắn khuẩn, ái khí và liên cầu khuẩn nhóm A… nhưng virus mới là nguyên nhân gây bệnh nhiều hơn cả.

Tạng bạch huyết ở họng: thông thường các tạng bạch huyết trong vùng họng phát triển bình thường tạo thành các vòng tròn bạch huyết trong họng chính là amidan. Tuy nhiên, có một số người tạng bạch huyết lại phát triển quá phát làm cho phát sinh số lượng hạch ở cổ và họng. Chính điều này khiến cho toàn bộ vùng họng suy giảm chức năng miễn dịch và dễ dàng bị nhiễm khuẩn dẫn đến amidan luôn trong tình trạng bị viêm.

Viêm amidan rất nguy hiểm nếu không chữa trị sớm
Viêm amidan rất nguy hiểm nếu không chữa trị sớm

Nguyên nhân viêm amidan theo đông y:

Theo quan điểm của đông y thì họng hầu chính là cửa ngõ ra vào của phổi, amidan nằm ngay tại vị trí trung tâm cửa ngõ vì thế nguyên khí rất dễ bị hao tổn do các yếu tố ngoại vi xấu hay xâm nhập. Nếu không đủ khí huyết để chống lại ngoại tà lục dâm thì amidan chính là bộ phận đầu tiên bị tà khí đánh bại. Phong nhiệt của tà khí sẽ đốt cháy tân dịch của bề mặt amidan gây sưng, đau rát, sản sinh đờm và gây viêm cục bộ cho amidan.

Sự mất cân bằng trong điều hòa chức năng của Tỳ – Phế – Thận chính là nguyên nhân viêm amidan Được đông y lý giải rằng đây chính là bệnh sinh từ trong người. Sự mất cân bằng điều hòa khí huyết làm cho toàn bộ cơ thể rối loạn, hoạt động hô hấp cũng vì thế mà rối theo. Chính luồng khí nóng phát ra từ trong các phế đi qua đường họng nung nóng gây sưng họng rồi mới thoát ra bên ngoài.

Phế đàm có sự tăng xuất tiết hơn mức bình thường khiến cho đờm tắc tích tụ nhiều nơi khí quản ngăn cản sự thở và làm khí huyết không lưu thông. Các nguyên khí tốt không đến được amidan làm cho nó dần bị mất đi chức năng bảo vệ nên càng dễ bị ngoại tà xâm nhập và gây tổn thương.

Tỳ hư, thận hư cũng sản sinh ra bệnh, bệnh ho và chứng viêm amidan cũng dễ hình thành và tái phát nếu các chức năng này không được khôi phục như trước. Vì con người là một thể thống nhất nên có sự ảnh hưởng qua lại giữa các bộ phận của cơ thể. Nếu không may phế tạng có trục chặc không sinh ra được nguyên khí nuối dưỡng cơ thể mà các khí phế hư cứ dần tăng lên cộng với nội nhiệt trong cơ thể là nguyên nhân phát bệnh nhanh.

Nguyên nhân viêm amidan còn rất nhiều nhưng hiện tại thì chưa thể tổng hợp hết được. Có những người phát bệnh nhưng không thể tìm ra nguyên nhân nên bản thân chúng ta hãy tự bảo vệ sứ khỏe của chính mình bằng việc phòng bệnh tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *