Home / Tin Y Học / Những Việc Cần Làm Trước Và Sau Khi Cắt Amidan

Những Việc Cần Làm Trước Và Sau Khi Cắt Amidan

Trong số viết này chúng tôi xin lưu ý các bạn một số việc cần làm trước và sau khi cắt amidan để đảm bảo sức khỏe, và tránh những biến chứng có thể mắc phải

Ngược lại, trong một số trường hợp khác, có nhiều trường hợp viêm nhẹ, cắt amidan là điều không cần thiết các bạn nên tham khảo bài viết “khi nào nên cắt amidan” trước khi quyết định nhé. 

Lưu ý khi cắt amidan

Lưu ý khi cắt amidan
Việc Cần Làm Trước Và Sau Khi Cắt Amidan

Trước khi tiến hành cắt amidan, người bệnh cần cho bác sỹ biết về tình trạng sức khỏe của mình, ví như loại bệnh đang mắc, loại thuốc đang dùng.. Đặc biệt, nếu bệnh nhân đang sử dụng as-pirin, các thuốc chống đông máu hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc tây, cần lập tức khai báo với bác sỹ để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Sau cuộc giải phẫu amindan, bệnh nhân sẽ được các bác sỹ kê đơn thuốc giảm đau. Uống thuốc theo đúng hướng dẫn, đúng giờ, đúng liều lượng để bệnh nhanh khỏi là điều mà bệnh nhân nên làm.

Sau khi cắt amidan, bệnh nhân sẽ cảm thấy nuốt rất đau. Do vậy, họ cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và thích hợp. Theo các chuyên gia, người bệnh nên ăn các thức ăn mềm như cháo, súp…, tránh xa các thực phẩm cay, nóng, cứng…. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần uống nhiều nước, ăn hoặc uống những loại nước giàu chất dinh dưỡng như nước trái cây, sữa, súp, hạn chế hút thuốc lá hoặc uống rượu, bia…. . Sau 10-15 ngày thì chế độ ăn uống trở lại bình thường.

Sau cuộc phẫu thuật, vòm họng sẽ để lại một cái”hố”, hố này cần 1-2 tuần để liền sẹo. Các “hố” được phủ bởi một màng trắng, giống như mủ gọi là giả mạc.Sau 7-10 ngày, giả mạc bong đi có thể gây chảy máu. Đây là tình trạng không đáng lo ngại và bệnh nhân hoàn toàn không cần quá bận tâm về điều đó.

Có nhiều bệnh nhân cho rằng cần kiêng nói sau khi cắt amidan. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng người bệnh vẫn có thể nói chuyện bình thường sau cuộc phẫu thuật. Thậm chí, họ nên nói ngay sau cắt 1 ngày để tránh sẹo co kéo của các cơ vùng họng có thể gây ảnh hưởng đến giọng nói về sau. Chỉ có điều, không nên nói quá nhiều, quá lớn, bởi như thế có thể gây bung chỉ vết mổ dẫn đến chảy máu.

Lưu ý khi cắt amidan
Việc Cần Làm Trước Và Sau Khi Cắt Amidan

Thông thường sau cắt amidan bệnh nhân ở lại bệnh viện 1 ngày 1 đêm và xuất viện. Nếu bị chảy máu sau cắt, bệnh nhân phải ở lại thêm vài ngày nữa . Trong một số trường hợp đặc biệt, chảy máu nhiều và chảy máu dài ngày, bệnh nhân cần cần nằm viện để được theo dõi và điều trị.

Trong 1-2 tuần đầu sau mổ, bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng đường hô hấp từ người khác, tốt hơn hãy tránh xa hoặc hạn chế tiếp xúc với những người này vì cơ thể người cắt amidan vẫn chưa được khỏe như người bình thường .

Để Chữa trị viêm amidan mãn tính hiệu quả thì ngoài biện pháp phẫu thuật ra còn có nhiều các phương pháp khác như đốt, sử dụng kháng sinh…vv bên cạnh đó sử dụng các bài thuốc đông y chữa trị viêm amidan cũng là ý kiến rất tuyệt vời. Do vậy hãy coi phẩu thuật cắt là biện pháp cuối cùng bạn phải áp dụng để loại bỏ chứng bệnh khó chịu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *