Home / Bệnh viêm họng / Phác đồ điều trị viêm họng bạn phải biết nếu muốn trị bệnh dứt điểm

Phác đồ điều trị viêm họng bạn phải biết nếu muốn trị bệnh dứt điểm

Để chữa trị căn bệnh viêm họng dai dẳng dứt điểm, bạn không thể sử dụng những cách làm đơn thuần. Thay vào đó, bạn cần phải có một phác đồ điều trị viêm họng cụ thế. Vậy phác đồ điều trị viêm họng như thế nào?

Đơn thuốc sử dụng điều trị viêm họng

Khi căn bệnh viêm họng ngày càng trở nên phổ biến, thì vấn đề này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, từ nguyên nhân gây bệnh, cho đến triệu chứng bệnh, cách chữa trị và đề phòng ….. Trong đó, có lẽ việc chữa bệnh thế nào cho hiệu quả là điều được chú ý hơn cả.

Tuy nhiên, dù nhiều người bệnh có dụng tâm tìm hiểu thật kỹ các phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay, nhưng kết quả vẫn không được như ý. Lý do là bởi, họ tiến hành theo cách làm ngẫu hứng, truyền tai, mà không tuân theo một phác đồ điều trị viêm họng logic và khoa học.

Chính vì vậy, bạn cần thay đổi ngay hôm nay, bắt đâu từ đơn thuốc chữa trị theo phác đồ như sau:

Thuốc điều trị viêm họng theo phác đồ

Điều trị toàn thân

Với trường hợp bệnh viêm họng ở giai đoạn ban đầu, chỉ cần sử dụng một số loại thuốc giảm viêm, giảm đau, tiêu sưng và kháng khuẩn, thuộc nhóm Beta Lactam là đã cho kết quả như ý.

Nhưng nếu bệnh ở trạng nặng hơn, cần điều trị toàn thân theo đơn thuốc hạ sốt và giảm cảm giác đau đớn nơi vòm họng, bằng một số loại thuốc như: Paracetamon, Aspirin,…., kết hợp với thuốc kháng sinh: Amoxicillin, Cephalexin, Erythromycin,…, nhằm ngăn chặn sự viêm nhiễm và phát triển của vi khuẩn.

Điều trị tại chỗ

Việc điều trị tại chỗ chính là thực hiện các thao tác xúc họng và xông họng cùng một số loại thuốc kháng sinh, hoặc thuốc chuyên dụng như BBM với tần suất 3 lần/ngày.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi khi bị viêm họng

Ngoài việc sử dụng các đơn thuốc theo phác đồ điều trị viêm họng, thì điều cần làm tiếp theo chính là tiến hành việc nâng đỡ cơ thể bằng một chế độ sinh hoạt khoa học như sau:

 • Sử dụng khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng, nhằm bổ sung các loại vitamin và khoáng tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: trái cây tươi, rau quả xanh, thịt, cá, trứng.
Khẩu phần ăn giàu dưỡng chất rất cần thiết khi điều trị viêm họng
 • Làm sạch răng miệng mỗi ngày với kem đánh răng và súc miệng bằng dung dịch muối pha loãng, nhất là sau khi ăn.
 • Áp dụng các bài tập Yoga hoặc một số bài tập nhẹ tại nhà, để gia tăng sự deo dai và sức bền của cơ thể. Cách làm này rất có ý nghĩa trong việc gia tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.
 • Từ bỏ thói quen thức khuya, dậy muộn và những trận nhậu thâu đêm suốt sáng.

Nếu thực hiện đúng như những điều vừa kể trên chắc chắn căn bệnh viêm họng sẽ một đi không trở lại.

Các phòng chống căn bệnh viêm họng hữu hiệu

Trong phác đồ điều trị viêm họng, bên cạnh các đơn thuốc đặc trị và chế độ sinh hoạt lành mạnh mà bác sỹ khuyên dùng, thì cách phòng chống bệnh viêm họng cũng là điều vô cùng quan trọng mà người bệnh nên lưu ý.

Nếu như bạn vẫn chưa biết việc phòng chống căn bệnh này nên được tiến hành như thế nào, thì đừng bỏ qua những hướng dẫn ngay sau đây:

 • Không dùng chung khăn, chén, bát, ly, tách,… với người đang nhiễm bệnh.
 • Khi có sự tiếp xúc với người mắc viêm họng hạt, nên sử dụng khẩu trang y tế để tự bảo vệ mình.
Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh viêm họng
 • Hạn chế di chuyển trong khu vực ô nhiễm, nhiều khói bụi.
 • Có một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.
 • Không ăn những thức ăn quá nóng, quá cay, quá lạnh.
 • Không gian ngủ nên là nơi kín gió, nếu có bật điều hòa thì tốt nhất chỉ để ở mức 28 độ C mà thôi.
 • Trong trường hợp đang mắc phải các bệnh về tai, mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng nên điều trị dứt điểm, nhằm tránh biến chứng sang viêm họng.

Có thể thấy, việc chữa trị bệnh viêm họng theo phác đồ là điều vô cùng cần thiết, để nhanh chóng xóa sổ căn bệnh cứng đầu này. Trong đó, việc chữa bệnh phải luôn đi kèm với việc phòng ngừa bệnh, mới cho được hiệu quả như ý, tránh tình trạng tái đi tái lại nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *