Home / Tin Y Học / Chia Sẻ Một Số Bài Thuốc Đông Y Chữa Trị Viêm Amidan Hiệu Quả Cao

Chia Sẻ Một Số Bài Thuốc Đông Y Chữa Trị Viêm Amidan Hiệu Quả Cao

   Amidan là hai khối màu hồng nằm ở hai bên ở cuối đáy lưỡi và thành sau của họng. Amidan có tác dụng như hai quan ải ngăn chặn vi trùng bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Khi trưởng thành amidan teo dần đi và nhỏ lại. Trường hợp người lớn có amiđan to, và nhất là khi chỉ to một bên không cân bằng, cần đi khám ngay và làm xét nghiệm tế bào để phát hiện sớm ung thư amidan.

Viêm amidan là hiện tượng vùng niêm mạc amidan bị sung đỏ viêm. Các triệu chứng chính của viêm amidan cấp là người bệnh sốt cao, đau rát, khi nuốt rất đau, amidan đỏ, hơi thở có mùi hôi khó chịu. Ở thể mãn tính thì húng hắng ho, rát họng, cảm giác vướng đờm ở họng nên bệnh nhân hay phải khạc nhổ, amidan có thể to lên hoặc teo đi, nhưng trên bề mặt có nhiều chấm mủ trắng như bã đậu, có cảm giác bị lợm.

Hình ảnh viêm amidan
Hình ảnh viêm amidan

Trong y học cổ truyền viêm amidan còn được gọi là chứng nhũ nga. Khi bị viêm amidan một bên gọi là đơn nhũ nga, bị 2 bên là song nhũ nga. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm amidan. Tuy nhiên dù có bắt đầu từ nguyên nhân nào đi nữa thì viêm amidan luôn làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Do đó trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số bài thuốc trị viêm amidan từ đông y hiệu quả triệt để.

Điều trị viêm amidan cấp

Tùy theo thể trạng và các triệu chứng của bệnh mà viêm amidan cấp được y học cổ truyền chia thành 2 dạng dó là viêm amidan cấp nhẹ hay con gọi là viêm amidan do phong nhiệt, và viêm amidan nặng hay còn gọi là nhiệt độc. Sau đây là một số bài thuốc trị viêm amidan cấp hiệu quả.

Thuốc trị viêm amidan cấp do phong nhiệt

Các triệu chứng khi mắc viêm amidan cấp do phong nhiệt là: amidan thường xưng đỏ, biểu hiện sốt cao, xung quanh chân thu gọn, mặt ngoài cao thấp không bằng, lúc mới phát người bệnh sợ rét cơ thể phát nóng, amidan có màu đỏ hồng mà đau, ăn nuốt khó khăn, miệng ráo lưỡi khô, đau đầu, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù, hoạt sác hữu lực.

Thuốc chữa viêm amidan cấp do phong nhiệt
Thuốc chữa viêm amidan cấp do phong nhiệt

Để điều trị viêm amidan do phong nhiệt sử dụng phương pháp: Sơ phong thanh nhiệt, tân lương giải biểu, và bài thuốc sau.

Thuốc trị Viêm amidan cấp do nhiệt độc

Các Triệu chứng khi mắc viêm amidan cấp do nhiệt độc là: Người bệnh sốt cao, miệng khụ, amidal xưng to, loét hoặc hoá mủ, họng đau nhiều không dám ăn, tiểu tiện đỏ, hạch nổi dưới hàm, gáy, nước tiểu đỏ đại tiện táo, rêu vàng dầy, mạch sác hữu lực có khi trên nhũ nga sưng có cái màng vàng hoặc trắng. Để trị viêm amidan do nhiện độc sử dụng bài thuốc sau, pháp trị: Thanh nhiệt giải độc ở phế vị, hoạt huyết bài nùng.

Thuốc chữa Viêm amidan cấp do nhiệt độc
Thuốc chữa Viêm amidan cấp do nhiệt độc

Điều trị viêm amidal mãn tính

Theo y học cổ truyền viêm amidan mãn tính được gây ra bới 3 nguyên nhân đó là: âm hư, khí hư, huyết ứ

Thuốc trị viêm amidan mãn tính do âm hư

Triệu chứng thường gặp là: Bệnh mắc lại liên tục hoặc dây dưa không khỏi dứt, amidan có biểu hiện sưng đau, sốt nhẹ, người mệt mỏi, miệng khô, hôi miệng, ho khan lâu ngày,
Điều trị viêm amidan mãn tính do âm hư sử dụng phương pháp : Dưỡng âm thanh phế , hoạt huyết tiêu viêm và bài thuốc sau.

Thuốc chữa viêm amidan mãn tính do âm hư
Thuốc chữa viêm amidan mãn tính do âm hư

Lưu ý: Trong trường hợp có ko khan, ho lâu ngày không khỏi thêm: Hạnh nhân 8g, bối mẫu 4g.

Thuốc trị viêm amidan mãn tính do khí hư

Triệu chứng là: Bệnh bị lại liên tục, ăn uống khó khăn, lâu ngày da vàng sạm, chân tay đau mỏi, sắc mặt nhạt, dễ bị cảm mạo, mạch hư nhược… Trong trường hợp này sử dụng bài thuốc sau:

Thuốc chữa viêm amidan mãn tính do khí hư
Thuốc chữa viêm amidan mãn tính do khí hư

Có thể kết hợp châm cứu các huyệt: Thiên đột , Giáp xạ, Hợp cốc, Khúc trì. Để tăng tính hiệu quả.

Thuốc trị viêm amidan mãn tính do huyết ứ

Thuốc chữa viêm amidan mãn tính do huyết ứ
Thuốc chữa viêm amidan mãn tính do huyết ứ

Các triệu chứng của bệnh là: Yết hầu đau hay mắc lại thường xuyên, kéo dài không khỏi, họng sưng sắc tối, chất họng sạm, mạch sắc. để chữa trị viêm amidan do huyết ứ người bệnh có thể sử dụng bài thuốc sau:
Trên đây là một số các bài thuốc đông y chữa trị viêm amidan được sử dụng trong điều trị viêm amidan cấp và mãn tính rất có hiệu quả, hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể tự trang bị thêm cho mình những bài thuốc hay để để chữa trị và phòng bệnh viêm amidan hiệu quả cho cả gia đình. Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *