Home / Bệnh viêm phế quản / Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Và Mãn Tính

Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Và Mãn Tính

  Triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính cấp độ nặng nhẹ tùy thuộc vào các biểu hiện cụ thể và thời gian kéo dài của bênh. Ngay sau đây là những triệu chứng viêm phế quản thường gặp nhất.

Căn cứ theo những biểu hiện này mà người ta chia viêm phế quản thành 2 dạng chính đó là: Viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính, bệnh cạnh đó còn một dạng viêm phế quản ít gặp hơn là viêm phế quản hen. Thông thường chứng bệnh viêm phế quản hen hay còn gọi là hen suyễn chỉ gặp ở những bệnh nhân mắc chứng hen.

trieu-chung-viem-phe-quan-cap-man-tinh-2
Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Và Mãn Tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân viêm phế quản chủ yếu là do vi rút (80%), các trường hợp do vi khuẩn hiếm gặp hơn, Bên cạnh đó, các yêu tố khác như, ô nhiểm, khói bụi, hút thuốc lá, và môi trường làm việc có nhiều chất độc hại… cũng là tăng các nguy cơ mắc bệnh.

Khi viêm phế quản cấp tính lâu ngày không được phát hiện và điều trị sẽ làm suy yếu và gây ra các kích thích ở phế quản và chuyển biến thành viêm phế quản mạn tính. Các trường hợp được xác định là viêm phế quản mạn tính khi bệnh này xuất hiện liên tục trong 3 tháng 1 năm và kéo dài ít nhất 2 năm.

Các triệu chứng của viêm phế quản

Triệu chứng viêm phế quản cấp

Những người mắc chứng viêm phế quản cấp thường có những biểu hiện lâm sàng là ho liên tục, ho có đờm màu vàng hoặc xanh lá cây, Thông thường những ngày đầu phát bệnh thì bệnh nhân ho khan, sau khoảng 24 đến 48 giờ thì ho có đờm. Bên cạnh ho còn thường kèm theo những triệu chưng như: sốt cao, người lạnh run, thở ngắn, cảm giác đau thắt dưới xương ức khi thở.

Đối với những người khỏe mạnh bệnh có thể thuyên giảm sau một số ngày sau khi phục hồi nhiễm trùng hô hấp. Còn đối với người già hoặc trẻ em người có sức đề kháng yếu thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và gây ra các nhiễm trùng đường hô hấp trên, suy nhước cơ thể.

Triệu chứng viêm phế quản mạn tính

Thông thường người trung niên trên 40 tuổi, người già, người có tiền sử nghiện thuốc lá, thường xuyên ho khạc vào buổi sáng là những người dễ mắc bệnh viêm phế quản mạn tính. Người mắc viêm phế quản mạn tính thường có những biểu hiện sau: Ho nhiều, khi ho có đờm màu vàng đục hoặc xanh, đờm có chất dính, ở một số trường hợp thì đờm nhầy và trong, người bệnh luôn cảm thấy suy nhược và khó thở. Bệnh này thường mắc lại nhiều về mua thu đông và kéo dài khoảng 3 tháng trong 1 năm.

trieu-chung-viem-phe-quan-cap-man-tinh-1
Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Và Mãn Tính

Những người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính trong lâu năm thường bị biến dạng lồng ngực, có các biểu hiện khó thở, rút lõm cơ hô hấp, rút lõm kẻ sườn. Phần đáy bên của lộng ngực bị co hẹp lại nhiều khi hít không khí vào và rút lõm hóm ở ức. Khi gõ phổi thì có tiếng vang trầm, rì rào phế nang giảm. Kèm theo đó là chứng ngừng thở khi ngủ, cao áp động mạch phổi.

Việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm phế quản có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp người bệnh và gia đình có thái độ sử lý kịp thời. Do đó, ngày khi có những biểu hiện ho lâu ngày không khỏi, và kèm theo đờm đặc xanh hoặc nâu đục, người bệnh nên kịp thời đi khám, xác định tình trạng bệnh và tiến hành điều trị viêm phế quản ngay khi còn sớm, ngăn ngừa bệnh chuyển biến thành mạn tính gây nhiều khó khăn trong điều trị về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *