Home / Bệnh viêm phế quản / Nhận Biết Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Tính & Mãn Tính

Nhận Biết Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Tính & Mãn Tính

   Viêm phế quản là một bệnh lý thường gặp về đường hô hấp với những biểu hiện viêm niêm mác ống phế quản. những yếu tố hay những tác nhân dị nguyên tác nên hiện tượng ho và đờm.

Viêm phế quản câp tính:

Bệnh phế quản cấp tính thường gặp ở người cao tuổi và trẻ em. Trong những đồ tuổi này sức đề kháng của người bệnh yếu nên rất dể nhiễm lạnh và nhiễm khuẩn ông phế quản. thông thường nguyên nhân viêm phế quản cấp tính là do vi rút gây ra.

Hình ảnh viêm phế quản
Hình ảnh viêm phế quản

Khi bị viêm phế quản cấp tính người bệnh có những biều hiện như ho, ho có đờm, đờm có màu trong, màu xám vàng hoặc màu xanh lục. người bệnh kèm theo hiện tượng khó thở, thở khò khè.
Khi bị phế quản cấp tính người bệnh sẽ bị ho dai dằng kéo tài trong vài tuần cũng có thể trong vài tháng, sau khi được điều trị viêm phế quản tình trạng ho vẫn tiếp diễn.

Viêm phế quản mãn tính:

   Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc phế quản, gây ra tình trạng ho kéo dài, kéo dài trên 90 ngày. Trong giai đoạn đầu khi bị phế quản mãn tính người bệnh có những biểu hiện ho, khạc đờm. tình trạng ho này xảy ra từng đợt trong năm như những khi thời tiết thay đổi hoặc trời lạnh, ẩm…

Khi tình trạng ho lâu ngày xảy ra sẽ gây nên hiện tượng đờm đặc có màu vàng, có thể có mủ. mỗi ngày lượng đờm khoảng 5-10ml. phế quản mãn tính thông thường sảy ra ở những người có thói quen hút thuốc lá với những biều hiện như sau: ho, khó thở, tức ngực, nặng ngực, trong nhiều trường hợp bệnh nhân có thể có những biểu hiện như xanh xao, có tình trạng buồn ngủ lơ mơ, tim đập nhanh…

Sự khác nhau giữa viêm phế quản và hen suyễn:

Điểm khác nhau chính giữ hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản với viêm phế quản đó chính là nguyên nhân gây bệnh.bệnh viêm phế quản là tình trạng phế quản bị nhiểm khuẩn hay nhiễm virut trong khi đó hen suyễn là một bệnh mãn tính của đườn thở. Bệnh hen suyễn có thể bị bẩm sinh từ khi sinh ra. Trong khi đó bệnh phế quản phế viêm có thể bị ở bất kì người nào sau khi bị nhiễm lạnh hoặc cảm lạnh thông thường.

Bệnh viêm tiêu phế quản và bệnh hen xuyễn có những biểu hiện giống nhau như ho, có những cơn đau ngực và khó thở. Bệnh viêm phế quản có thể kèm theo tình trạng sốt, ớn lạnh tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân bị bệnh hen sẽ không có nhữn triệu chứng này.

Phế quản bị viêm
Phế quản bị viêm (minh họa)

Cách điều trị viêm phế quản:

Bạn đang bị viêm phế quản cấp tính hay viêm phế quản mãn tính lâu năm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những bệnh lý về phổi nhu gây tắc nghẽn phổi. đên là một bênh gần như giống bệnh hen phế quản. đặc biệt là tình trạng những phế quản nhỏ có thể bị sưng, co thắt gây nên tình trạng khó thở, tắc nghen đường không khí vào và ra từ phổi. chính vì vậy khi có những biểu hiện của bệnh viêm phế quản cần được chữa trị kịp thời và đúng cách để không có những biến chứng và những bệnh lý nguy hiểm hơn sảy ra.

chữa viêm phế quản chủ yếu là tránh những tác nhân gây kích thích thường xuyên cho phế quản như thuốc lá, bụi bẩn. trong trường hợp người bệnh viêm tiêu phế quản cấp tính nếu người bệnh có sức đề kháng tốt thì khả năng bệnh có thể tự biến mất sau vài ngày. Trong trường hợp phế quản mãn tính người bệnh cần được sự chăm sóc của bác sĩ chính vì vậy bạn cần đến những trung tâm y tế để tìm ra nguyên nhân gây phế quản mãn tính và có cách điều trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *